สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Google ใช้แผงโซลาร์ ‘Dragonscale’ เพื่อจับภาพแสงแดดจากทุกมุม

สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Google ใช้แผงโซลาร์ 'Dragonscale' เพื่อจับภาพแสงแดดจากทุกมุม

วิทยาเขตใหม่ของ Google ในแคลิฟอร์เนียกำลังบรรลุเป้าหมายในการทำงานด้วยพลังงานสีเขียว 90% ของเวลา ส่วนหนึ่งโดยการให้พลังงานแก่อาคารด้วยแผงโซลาร์เซลล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘ผิวมังกร’

วิทยาเขต Bay View ใน Mountain View เปิดให้บริการในเดือนนี้แก่พนักงานบนพื้นที่ 42 เอเคอร์ใน Silicon Valley

ออกแบบโดยสถาปนิกที่ Bjarke Ingels Group

และ Heatherwick Studio รวมถึงทีมออกแบบและวิศวกรรมของ Google อาคารสำนักงาน 2 แห่งที่มีแสงแดดส่องถึงใช้พื้นที่ 1.1 ล้านตารางฟุตครอบคลุมแผงเซลล์แสงอาทิตย์เงิน 90,000 แผง

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราออกแบบและพัฒนาหนึ่งในวิทยาเขตหลักของเรา ซึ่งทำให้เราสามารถคิดใหม่เกี่ยวกับแนวคิดของสำนักงานและสิ่งที่เป็นไปได้สำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้าง” บริษัทกล่าวในบล็อก “ผลที่ได้คือชุดของอาคารที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบสถานที่ทำงานที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางและยั่งยืน”

เพื่อช่วยส่งมอบความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการทุก ๆ ชั่วโมงของทุกวันด้วยพลังงานที่ปราศจากคาร์บอนภายในปี 2573 “ผิวหนังสุริยะระดับมังกรตัวแรก” เช่นเดียวกับฟาร์มกังหันลมในบริเวณใกล้เคียงจะขับเคลื่อนวิทยาเขตด้วยคาร์บอนฟรี พลังงาน 90% ของเวลา

หลังคาเกล็ดมังกรสามารถผลิตพลังงานได้เกือบ 7 เมกะวัตต์

โดย อีวาน บัน / Google

Asim Tahir, Google District & Renewable Energy Lead กล่าวว่า “ลักษณะปริซึมของกระจก ‘ดักจับ’ แสงที่ปกติแล้วจะหลบหนีจากแผงโซลาร์เซลล์แบบแบนทั่วไป และลดแสงสะท้อนที่อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ขับขี่และนักบิน” Asim Tahir, Google District & Renewable Energy Lead อธิบาย

ยอดนิยม : นักวิทยาศาสตร์ขับเคลื่อนเทสลาในการเดินทาง 9,400 ไมล์ด้วยแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบม้วนขึ้น

ที่อื่น ระบบเสาเข็มความร้อนใต้พิภพแบบบูรณาการ (ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ) คาดว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนลงได้ประมาณ 50% และจะช่วยให้ทั้งความร้อนและความเย็นในวิทยาเขต เขตข้อมูล geoexchange ขนาดใหญ่ถูกรวมเข้ากับระบบโครงสร้าง ซึ่งช่วยลดปริมาณน้ำที่ปกติใช้สำหรับระบายความร้อนได้ 90% เท่ากับน้ำห้าล้านแกลลอนต่อปี

“Bay View เป็นไฟฟ้า 100% ซึ่งแม้แต่ห้องครัวก็ยังใช้ไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน” ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกล่าว

โดย Iwan Baan / มารยาทของ Google

Google กล่าวว่าการตกแต่งภายในอาคารเน้นย้ำวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของการทำงาน ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างสมดุลให้กับความต้องการของชาว Google ในการรวมตัวกันเป็นทีมที่ต้องการสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบซึ่งช่วยให้ทำงานได้อย่างมีสมาธิ

วิทยาเขตใช้หลักการออกแบบทางชีวภาพ

ซึ่งรวมถึงความเขียวขจี แสงธรรมชาติ และทิวทัศน์ภายนอกจากทุกโต๊ะ เพื่อปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ที่อยู่ในอาคาร หน้าต่าง Clerestory ปรับแสงโดยตรงไปยังโต๊ะทำงานด้วยม่านหน้าต่างอัตโนมัติที่เปิดและปิดตลอดทั้งวัน

ระบบระบายอากาศใช้อากาศภายนอก 100% ซึ่งหมายความว่าอากาศจะไหลไปทางเดียว ดังนั้นจึงไม่มีอากาศหมุนเวียนซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าสำหรับผู้โดยสาร

เพื่อขจัดสารพิษและสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ ทีมงานของโครงการได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์และวัสดุสำหรับการก่อสร้างนับพันรายการ โดยประเมินทุกอย่างตั้งแต่กระเบื้องพรม สี ท่อ ไม้อัด และเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้ Red List ของ Living Building Challenge (LBC) เป็นกรอบการทำงาน

เพื่อช่วยส่งมอบตามคำมั่นที่จะเติมน้ำ 120% 

ของน้ำที่ใช้ไปภายในปี 2030 ไซต์ดังกล่าวมีปริมาณน้ำสุทธิบวก โดยที่ความต้องการน้ำที่ไม่สามารถบริโภคได้ทั้งหมดจะถูกตอบสนองโดยใช้น้ำรีไซเคิลที่สร้างขึ้นในสถานที่

ที่เกี่ยวข้อง : แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าในเวลากลางคืนอยู่ที่นี่แล้ว – ราคาถูกและไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

บ่อบนพื้นดินจำนวนหนึ่งรวบรวมน้ำฝน รวมกับระบบบำบัดน้ำเสียในอาคาร ร่วมกันทำหน้าที่เป็นแหล่งน้ำสำหรับหอหล่อเย็น ห้องส้วมชักโครก และการชลประทานภูมิทัศน์

Credit : เว็บตรงฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ